0765059186

Tiêu chuẩn kè đá hộc

Tiêu chuẩn kè đá hộc

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp tốt cho việc bảo vệ các công trình xây dựng của mình trước nguy cơ xói mòn đất đá, thì kè đá hộc là một lựa chọn hữu hiệu. Tuy nhiên, để đảm bảo rằng kè đá của bạn sẽ có độ bền và độ ổn định tốt, việc thi công phải tuân thủ một số tiêu chuẩn. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng về tiêu chuẩn thi công kè đá hộc, tiêu chuẩn nghiệm thu kè đá hộc sau khi thi công !

Tiêu chuẩn đá hộc là gì

Tiêu chuẩn đá hộc là một phương án cho phép người thực hiện khả năng kiểm tra công trình ” kè đá hộc ” một cách hoàn chỉnh nhất sau khi hoàn tất thi công từ đơn vị .

Cần đảm bảo các tiêu chí tiêu chuẩn đá hộc theo căn cứ ” bản hợp đồng ” đề phòng những bất trắc có thể xảy ra trong quá trình thi công !

I. Điều kiện địa hình

1. Thông tin chung về địa hình

Trước khi bắt đầu thi công kè đá hộc, bạn cần tìm hiểu kỹ về địa hình của khu vực được bảo vệ. Cần chú ý đến độ cao, độ dốc, độ rỗng của mặt đất, hình dạng của khu vực được bảo vệ, v.v…

2. Điều kiện địa chất

Điều kiện địa chất cũng là một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến tiêu chuẩn thi công kè đá hộc. Cần phải tìm hiểu về độ bền của đá, độ cứng của đất, sự thay đổi độ ẩm, v.v…

II. Kích thước của kè đá hộc

Việc xác định kích thước của kè đá hộc là một trong những yếu tố quan trọng đảm bảo tính ổn định và độ bền của kè đá. Cần phải tính toán kích thước của đá, khoảng cách giữa các đá, chiều cao của kè đá, v.v…

III. Tiêu chuẩn thi công kè đá hộc

Trước khi tiến hành thi công kè đá hộc , bộ phận thu mua vật tư , chủ thầu xây dựng cần phải đảm bảo được các tiêu chuẩn trong ” bản hợp đồng ” đã được cam kết với bên xây dựng, tránh các rắc rối trong quá trình nghiệm thu sau này !

Tiêu chuẩn nghiệm thu kè đá hộc bao gồm các yêu cầu sau:

 1. Phải sử dụng đá hộc có chất lượng tốt, đảm bảo độ cứng, độ bền và tính thẩm mỹ.
 2. Kích thước, hình dạng và độ dày của kè đá hộc phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật được quy định trong bản vẽ thiết kế.
 3. Bề mặt đá phải được làm sạch trước khi thi công để đảm bảo độ bám dính và tính ổn định của kè đá hộc.
 4. Phải sử dụng xi măng và cát chất lượng tốt để đảm bảo độ bền và tính ổn định của kè đá hộc.
 5. Đá hộc phải được sản xuất bằng phương pháp thi công nổ mìn, có khối lượng từ 20-40 kg
 6. Đá hộc có kích thước tối thiểu: dày 10 cm, dài 25 cm, chiều rộng tối thiểu bằng hai lần chiều dày.
 7. Kết cấu của kè đá hộc Kết cấu của kè đá hộc cần phải được thiết kế sao cho phù hợp với điều kiện môi trường xung quanh. Các đá cần phải được xếp lên nhau theo từng lớp đều đặn và chắc chắn. Đá cần phải được sắp xếp sao cho không có khoảng trống nào giữa chúng, nhằm đảm bảo tính chắc chắn và không bị lũy treo.
 8. Kiểm tra chất lượng đá hộc trước khi tiến hành, không lựa chọn loại đá có các vết nứt, vỡ, nhẹ , không đạt tiêu chuẩn
Tiêu chuẩn thi công kè đá hộc - Photo by Máy xây dựng miền nam
Tiêu chuẩn thi công kè đá hộc – Photo by Máy xây dựng miền nam

 

IV. Tiêu chuẩn nghiệm thu kè đá hộc

Chuyển sang các tiêu chuẩn nghiệm thu sau khi thi công kè đá hộc, thông thường chúng ta cần quan tâm đến những vấn đề sau đây :

 1. Kích thước và hình dạng của kè đá hộc phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật được đưa ra trong bản vẽ thiết kế.
 2. Bề mặt của kè đá hộc phải được làm sạch và đều, không có vết nứt, rạn hay vết mài mòn quá mức.
 3. Kết cấu của kè đá hộc phải chắc chắn, đảm bảo tính ổn định và độ bền trong thời gian dài sử dụng.
 4. Tất cả các đường nối và mối ghép của kè đá hộc phải được làm chặt chẽ, không có khoảng trống hay khe hở.
 5. Độ dày của lớp kè đá hộc phải đạt đủ yêu cầu kỹ thuật và không bị lệch về một bên nào.
 6. Trong quá trình thi công và nghiệm thu, phải tuân thủ đầy đủ các quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật và quy trình quản lý chất lượng.
 7. Khi nghiệm thu, cần sử dụng các dụng cụ đo đạc chuyên dụng để đánh giá chính xác kích thước, hình dạng, độ dày và độ bền của kè đá hộc.
 8. Nếu kè đá hộc không đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn nghiệm thu, cần phải sửa chữa và bổ sung để đảm bảo tính an toàn và độ bền trong thời gian sử dụng.
 9. Sau khi hoàn thành nghiệm thu và kết quả đạt yêu cầu, cần lập biên bản nghiệm thu kè đá hộc để lưu trữ và sử dụng cho các mục đích liên quan đến quản lý và bảo trì kè đá hộc trong tương lai
Tiêu chuẩn nghiệm thu kè đá hộc
Tiêu chuẩn nghiệm thu kè đá hộc

Tổng kết

Công trình kè đá hộc mang lại nhiều lợi ích trong xây dựng và bảo vệ bờ sông, bờ biển hoặc hồ nước trước sự xói mòn của nước vì vậy cần có những bản vẽ, bản thuyết minh thi công kè đá hộc, bản thi công kè đá hộc chất lượng nhằm mang lại giá trị cao nhất cho công trình này !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thủ đô Việt Nam(HN)