0765059186

TIÊU CHUẨN ROPS/FOPS LÀ GÌ

Các nhà sản xuất hàng đầu về máy móc và thiết bị xây dựng đường bộ nhập khẩu (đặc biệt là LIUGONG, BOBCAT) lại rất phổ biến ở Việt Nam, Nga, Ukraine, Malaysia …. do sản xuất theo nguyên tắc “sản phẩm phải đáng giá từng đồng rúp bỏ ra để mua” hết sức chú ý đến sự an toàn bị động* của người điều khiển máy.

Tiêu chuẩn châu Âu được chấp nhận rộng rãi trong lĩnh vực an toàn thụ động trong phân khúc “thiết bị đặc biệt” (máy xúc lật phía trước, máy đào các loại, máy ủi bánh xích) là tiêu chuẩn ROPS và FOPS.

Cấu trúc bảo vệ vật rơi (FOPS  ): một hệ thống các yếu tố cấu trúc được bố trí theo cách bảo vệ người vận hành khỏi các vật rơi (cây cối, mảnh đá, khối bê tông nhỏ, dụng cụ cầm tay, v.v.)

ROPS  (cấu trúc bảo vệ chống lật): một hệ thống các yếu tố cấu trúc được thiết kế để giảm nguy cơ chấn thương cho người điều khiển trong trường hợp máy bị lật mà anh ta đang lái, trong khi sử dụng dây an toàn.

Một lưu ý quan trọng về vấn đề này là việc sản xuất thiết bị đặc biệt nhập khẩu (đặc biệt là cabin điều hành) theo nguyên tắc ROPS và FOPS là tư vấn (và không bắt buộc). Theo đó, nhiều nhà sản xuất “Trung Quốc”, cố gắng chiếm lĩnh thị trường giá “đúng”, nhận được lợi nhuận vượt trội bằng cách tiết kiệm cho sự an toàn của người vận hành máy của bạn!

Tìm hiểu về tiêu chuẩn ROPS/FOPS
Tìm hiểu về tiêu chuẩn ROPS/FOPS

Các tiêu chuẩn an toàn thiết bị đặc biệt ROPS/FOPS không phải lúc nào cũng bắt buộc đối với chứng nhận thiết bị, nhưng bắt buộc phải sử dụng thiết bị đó trong các điều kiện thích hợp. Đây là những gì được thảo luận trong quyết định của Ủy ban Liên minh Hải quan N 823 “Về việc thông qua các quy định kỹ thuật của Liên minh Hải quan” Về sự an toàn của máy móc và thiết bị”:

Nếu trong các điều kiện vận hành dự kiến, máy tự hành có nguy cơ bị lật thì phải trang bị thiết bị bảo vệ chống lật. Khi máy bị lật, thiết kế của thiết bị này phải cung cấp cho người vận hành máy một lượng hạn chế biến dạng thích hợp.

Nếu tùy thuộc vào điều kiện hoạt động của máy tự hành, có nguy cơ bị các vật thể khác nhau rơi vào thì phải trang bị thiết bị bảo vệ vật thể rơi xuống.

Rủi ro lật đổ, cũng như các đặc điểm khác trong quá trình làm việc, được đánh giá bởi người chịu trách nhiệm thực hiện an toàn các công việc này (giám đốc, quản đốc, quản đốc, v.v.)

Vấn đề là nếu các quy tắc làm việc tại địa phương không chỉ ra việc sử dụng thiết bị có tiêu chuẩn bảo vệ, thì điều này được cho là do thực tế xảy ra tai nạn.

Nói chung, khi ai đó thông báo đấu thầu mua thiết bị, nhiệm vụ đương nhiên chỉ ra các đặc điểm, nhưng không chỉ ra các điều kiện hoạt động. Về mặt hình thức, rất khó để tìm ra lỗi, vì thiết bị có thể được vận hành trong điều kiện dễ dàng (ví dụ: điều kiện hiện trường sạch) và không có trở ngại nào trong việc mua thiết bị mà không có ROPS / FOPS.

Nếu trong tương lai, chúng tôi thấy hoạt động của thiết bị không có “ROPS / FOPS” trong điều kiện khó khăn, thì điều tối đa chúng tôi có thể làm là thông báo cho cơ quan giám sát về hành vi vi phạm an toàn lao động.

Vi phạm của một quan chức hoặc người được ủy quyền khác của người sử dụng lao động hoặc một doanh nhân cá nhân đối với các yêu cầu bảo hộ lao động bắt buộc có trong các hành vi pháp lý quy định, bao gồm các hành vi pháp lý quy định kỹ thuật và địa phương, ngoại trừ vi phạm quy định tại phần 2 của bài viết này, –

đòi hỏi phải áp đặt một khoản tiền phạt với số lượng từ năm đến bốn mươi đơn vị cơ bản.

Nhập học để thực hiện công việc (làm dịch vụ) của một người chưa vượt qua cuộc kiểm tra y tế sơ bộ, định kỳ hoặc trước ca làm việc vì đang trong tình trạng say rượu hoặc trong tình trạng do sử dụng thuốc gây nghiện, chất hướng thần, các chất tương tự, chất độc hại hoặc chất gây say khác, trong trường hợp việc thông qua kiểm tra hoặc kiểm tra đó là bắt buộc theo quy định của pháp luật về bảo hộ lao động hoặc không sa thải người thực hiện công việc (cung cấp dịch vụ) được biết là đang trong tình trạng say rượu hoặc trong tình trạng do tiêu thụ thuốc gây nghiện, chất hướng thần, chất tương tự của chúng, chất độc hoặc chất gây say khác,

đòi hỏi phải áp đặt một khoản tiền phạt với số lượng từ tám đến bốn mươi lăm đơn vị cơ bản.

Các hành vi quy định tại khoản 1 và 2 của điều này, được thực hiện nhiều lần trong vòng một năm kể từ khi áp dụng hình phạt hành chính đối với cùng một hành vi vi phạm –

đòi hỏi phải áp đặt một khoản tiền phạt với số lượng từ mười lăm đến năm mươi đơn vị cơ bản.

Vi phạm các quy định về an toàn, vệ sinh công nghiệp hoặc các quy định về bảo hộ lao động khác do cán bộ chịu trách nhiệm chấp hành (vi phạm quy định về bảo hộ lao động), do sơ suất gây ra bệnh nghề nghiệp hoặc thương tích cơ thể nghiêm trọng hoặc ít nghiêm trọng –

sẽ bị phạt tiền, lao động cải tạo có thời hạn đến hai năm, hoặc hạn chế tự do có thời hạn đến ba năm, hoặc phạt tù với cùng thời hạn, có hoặc không bị tước quyền đảm nhiệm một số chức vụ hoặc tham gia. trong một số hoạt động nhất định.

Ưu điểm của cabin trang bị cấu trúc bảo vệ ROPS và FOPS

An toàn thụ động* — một tập hợp các đặc tính thiết kế và vận hành của thiết bị đặc biệt nhằm giảm mức độ nghiêm trọng của tai nạn giao thông hoặc lật xe của PB bao gồm các yếu tố sau:

  • dây an toàn, bao gồm cả dây quán tính với bộ căng trước
  • các bộ phận mềm hoặc nhàu nát của dây an toàn bảng điều khiển phía trước
  • cột lái gấp
  • cụm bàn đạp an toàn – trong trường hợp va chạm, bàn đạp tách khỏi các điểm gắn của chúng và giảm nguy cơ chấn thương cho chân của người lái
  • các bộ phận hấp thụ năng lượng của các bộ phận phía trước và phía sau của cơ thể ( khung) sụp đổ khi va chạm
  •  kính an toàn – được tôi luyện, khi bị phá hủy sẽ vỡ thành nhiều mảnh không sắc và gấp ba lần vòng cung an toàn và trụ mái phía trước được gia cố  thanh ngang ở cửa
  •  bảo vệ chống sự xâm nhập của động cơ và các bộ phận khác vào khoang hành khách (tháo chúng dưới đáy)
Ưu điểm của cabin trang bị cấu trúc bảo vệ ROPS và FOPS
Ưu điểm của cabin trang bị cấu trúc bảo vệ ROPS và FOPS

Tất cả các máy xúc lật LaiGong, máy xúc lật Liugong đều được trang bị  Hệ thống chống lật  (ROPS) và Hệ thống chống  vật rơi (FOPS).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1 + 8 bằng mấy ?