0765059186

Cơ Chế Hoạt Động Máy Khoan Lỗ Thủy Lực

Máy khoan lỗ thủy lực (DTH) thường được sử dụng để khoan các lỗ lớn, sâu trên nền đá cứng hoặc bê tông. Được mô tả là một chiếc máy khoan với búa được đặt trên thiết bị đa năng giúp dễ dàng đục lỗ các loại công trình.

 

Giới thiệu về Máy Khoan Thủy Lực

Như chúng ta đã biết, các loaji máy khoan thủy lực từ lâu đã không còn xa lạ khi được con người sử dụng ở hầu hết các lĩnh vực xây dựng công trình. Lĩnh vực khoan giếng tiên tiến sử dụng máy móc đã khởi nguồn vào khoảng cuối thế kỉ XIX đầu thế kỷ XX trên toàn cầu bắt nguồn từ những nước Châu Âu.

Khi đó, những chiếc máy khoan giếng được hoạt động bằng động cơ hơi nước và diezen từng bước đưa vào cuộc sống làm thay đổi phương thức đào giếng cổ xưa . Tại Việt Nam, máy khoan giếng thủy lực đã được biết đến từ thời Pháp nhờ vào những kĩ sư người Pháp tiến hành khoan đất thăm dò ở các công trình nhằm tìm nguồn nước ngầm sạch cho sinh hoạt thành phố.

Máy khoan giếng là 1 đồ vật tiên tiến sử dụng khí động lực của máy móc để đào, khoan sâu dưới lòng đất để điều tra và tìm kiếm nguồn nước. Bất cứ một loại máy nào muốn đào sâu vào lòng đất để lấy các nguồn tài nguyên đều phải đi qua nhiều tầng đất khác nhau .

Do vậy, muốn đi sâu vào trong vỏ địa cầu để lấy nước, dầu khí, khai thác những tại vùng mỏ, quặng cứng,… Máy móc luôn cần một lực động lực cực mạnh để khoan được sâu vào bên trong lớp vỏ . Vì vậy nên, đối với các loại máy khoan thủy lực thì yêu cầu cần phải có công suất cao , mũi khoan bền , tốc độ ổn định khi sử dụng thời gian dài.

Những điều cần biết về máy khoan giếng thủy lực

Máy khoan giếng thủy lực thường được nhập khẩu từ Trung Quốc vì giá thành rẻ và đường vận chuyển thuận lợi nên được hầu hết các công trình ở Việt Nam ưa chuộng.

Thông số máy khoan giếng thủy lực

ngày nay các loại máy khoan hiện đại rất gọn nhẹ không như các loại máy của những thập niên trước nhờ công nghệ ngày càng cải tiến do cạnh tranh nên người tiêu dùng được hưởng lợi rất nhiều .

Kích thước dài rộng cao  rơi vào khoảng: 1500 x 700 x 1300 –  1600 x 750 x 1350

Trọng lượng : 1 tấn, 2 tấn …

Công Suất : ~ 15,7  kw

Đ­ường kính lỗ khoan : 115~ 203 Ø/mm

Chiều sâu lỗ khoan : 25(28) m

Tốc độ di chuyển : 0~3,6 km/h

Cấu tạo của máy khoan giếng thủy lực

Cấu tạo motor của máy khoan giếng thủy lực gồm các thành phần như sau :

  • XE CƠ SỞ
  • DẦM KHOAN
  • GIÁ DẪN TIẾN
  • BƠM THUỶ LỰC
  • MŨI KHOAN VÀ CẦN KHOAN
  • MÁY HÚT BỤI
  • BÚA KHOAN
  • MÁY NÉN KHÍ
  • ĐỘNG CƠ THỦY LỰC

Máy khoan giếng thủy lực được thiết kế ngày càng thông minh, tiện lợi, và đa dạng mẫu mã, hiệu suất làm việc siêu mạnh, sử dụng thuận lợi trong mọi điều kiện thời tiết và địa hình giúp hoàn thành tốt công việc .

 

Máy có độ tiện dụng và linh hoạt trong mọi địa hình từ đồng bằng đến vùng cao, từ vùng phẳng đến đồi trũng và có thể ứng biến trong mọi kiểu thời tiết khác nhau.

Cơ Chế Hoạt Động Máy Khoan Lỗ Thủy Lực

Được cải tiến dựa trên máy khoan thủy lực cầm tay nên dễ dàng sử dụng và phù hợp với mọi công trình .Máy khoan thủy lực được điều khiển bằng khí nén được phổ biến rộng rãi và biết đến trong ngành, tuy nhiên việc nâng cấp công suất và điều khiển vẫn là một thách thức không nhỏ đối với các kỹ sư công trình.

Về cơ bản máy khoan búa hoạt động bằng khí nén. Mỗi một bộ phận của máy đều làm công việc của chính nó một cách tuyệt vời – nếu sự hiện diện của không khí nén bên trong lỗ có thể chấp nhận được.

Búa khoan thủy lực ( DTH ) được đặt ở cuối dây khoan, nó được vặn vào cần khoan để cung cấp dung dịch khoan cung cấp năng lượng cho cơ cấu búa. Bản thân búa chuyển động nhờ dung dịch khoan, đập vào đe ở phía sau mũi khoan. Dung dịch khoan thoát ra khỏi búa DTH tại mũi khoan, loại bỏ tất cả các vết cắt và cũng chịu trách nhiệm kiểm soát giếng khoan.

Nếu nói đến việc khoan sâu, có thể cần không khí để nâng nước ngầm hoặc cần kiểm soát giếng khoan, điều này đôi khi là thách thức hoặc không thể đạt được khi sử dụng không khí làm dung dịch khoan.

Một số búa khoan điều khiển bằng thủy lực hiện đã phát triển và cũng có sẵn trên thị trường, ví dụ như hệ thống búa thủy lực JKB, JSD , DBK  được dẫn động bằng nước và được sử dụng trong nhiều ứng dụng.

 

Sơ đồ khoan búa DTH (Down-The-Hole)

Hình ảnh sơ đồ của việc khoan búa xuống lỗ (DTH)

 

Sự phát triển của công nghệ búa thủy lực đã diễn ra từ khoảng 100 năm nay, bạn có thể đọc về điều đó trong bài viết lịch sử phát triển. Một số điểm tương đồng giữa tất cả các cơ cấu truyền động khác nhau đó có thể được phân loại thành các cơ cấu dẫn động thủy lực, điều này cũng được thực hiện nhiều lần trong khoa học và phát triển.

Medium button

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1 + 8 bằng mấy ?