0765059186

Nguyên nhân máy xúc đề không nổ

Tình trạng máy xúc đề không nổ diễn ra khá phổ biến nhất là trên các dòng máy xúc đã có thời hạn sử dụng quá lâu, hoặc lâu ngày chưa được bảo trì, bảo dưỡng …. Đây là một hiện tượng xảy ra ở nhiều dòng máy như Komatsu, Volvo, Doosan, Kobelco, Liugong, Hyundai ….

Hãy cùng điểm qua 8+ nguyên nhân khiến cho chiếc máy xúc khó khởi động với chúng tôi nhé !

Nguyên nhân máy xúc khó đề
Nguyên nhân máy xúc khó đề

1. Nhiên liệu không đủ

Một trong những nguyên nhân chính khiến máy xúc đề không nổ là do nhiên liệu không đủ. Điều này có thể xảy ra khi người sử dụng quên chưa nạp đầy bình nhiên liệu hoặc do hệ thống cấp nhiên liệu gặp sự cố. Để khắc phục vấn đề này, người sử dụng cần kiểm tra lại mức nhiên liệu trong bình và tiến hành nạp thêm nếu cần thiết. Ngoài ra, kiểm tra hệ thống cấp nhiên liệu để đảm bảo không có lỗi kỹ thuật.

2. Hệ thống điện không hoạt động

Máy xúc sử dụng hệ thống điện để khởi động động cơ. Khi hệ thống điện gặp sự cố như pin yếu, dây điện hỏng hoặc bộ khởi động hỏng, máy xúc sẽ không thể khởi động được. Để giải quyết vấn đề này, người sử dụng cần kiểm tra lại hệ thống điện của máy xúc và tiến hành sửa chữa hoặc thay thế các linh kiện bị hỏng.

3. Hệ thống khí không hoạt động

Hệ thống khí là một thành phần quan trọng trong quá trình khởi động máy xúc. Nếu hệ thống khí gặp sự cố như bị tắc nghẽn, van xả không hoạt động hoặc bơm nhiên liệu không cung cấp đủ, máy xúc sẽ không thể khởi động. Để khắc phục vấn đề này, người sử dụng cần kiểm tra và làm sạch hệ thống khí, kiểm tra van xả và bơm nhiên liệu để đảm bảo hoạt động bình thường.

4. Hệ thống buồng cháy không hoạt động

Hệ thống buồng cháy có vai trò quan trọng trong quá trình cháy nổ của máy xúc. Nếu buồng cháy bị ôxi hoá, cặn bẩn hay dầu thải tích tụ quá nhiều, máy xúc có thể gặp vấn đề khi khởi động. Để giải quyết vấn đề này, người sử dụng cần kiểm tra và làm sạch buồng cháy, loại bỏ các cặn bẩn và dầu thải tích tụ.

5. Vấn đề về bộ phận điện tử

Máy xúc hiện đại sử dụng các bộ phận điện tử để điều khiển và giám sát hoạt động của máy. Nếu các bộ phận điện tử gặp lỗi hoặc hỏng hóc, máy xúc có thể gặp vấn đề khi khởi động. Trong trường hợp này, người sử dụng cần liên hệ với kỹ thuật viên chuyên nghiệp để kiểm tra và sửa chữa các bộ phận điện tử.

6. Lỗi hệ thống khởi động

Hệ thống khởi động của máy xúc có vai trò quan trọng trong việc khởi động động cơ. Nếu hệ thống khởi động gặp lỗi như van nổ không hoạt động, cần câu không xoay được hoặc motor khởi động bị hỏng, máy xúc sẽ không thể khởi động. Để khắc phục vấn đề này, người sử dụng cần kiểm tra và sửa chữa các linh kiện của hệ thống khởi động.

7. Vấn đề về buồng nổ

Buồng nổ là một phần quan trọng trong quá trình cháy nổ của máy xúc. Nếu buồng nổ bị ôxi hoá, có chất cặn bẩn tích tụ hoặc van nổ không hoạt động, máy xúc sẽ gặp vấn đề khi khởi động. Để giải quyết vấn đề này, người sử dụng cần kiểm tra và làm sạch buồng nổ, loại bỏ các cặn bẩn và kiểm tra van nổ.

8. Bình điện yếu

Bình điện yếu có thể là một nguyên nhân khiến máy xúc không thể khởi động. Khi bình điện không cung cấp đủ điện, máy xúc sẽ không có đủ công suất để khởi động. Để giải quyết vấn đề này, người sử dụng cần kiểm tra và nạp lại bình điện hoặc thay thế bình mới.

Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng máy xúc đề không nổ

Để khắc phục tình trạng máy xúc đề không nổ, cần xác định nguyên nhân gây ra lỗi. Sau khi xác định được nguyên nhân, có thể áp dụng các biện pháp sau để khắc phục:

  • Sạc hoặc thay ắc quy mới.
  • Thay bugi sấy.
  • Kiểm tra lượng nhiên liệu và loại nhiên liệu.
  • Vệ sinh hoặc thay van tiết lưu.
  • Sửa chữa hoặc thay thế hệ thống nhiên liệu.
  • Sửa chữa hoặc thay thế hệ thống đánh lửa.

Nếu không có kinh nghiệm sửa chữa máy xúc, bạn nên mang máy đến các trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa uy tín để được kiểm tra và khắc phục.

Khắc phục máy xúc đề không nổ
Khắc phục máy xúc đề không nổ

Mẹo nhỏ giúp bạn khởi động máy xúc dễ dàng hơn khi máy xúc đề không nổ:

  • Ấn bơm tay. Bơm tay giúp lưu thông dầu trong hệ thống nhiên liệu, giúp động cơ dễ nổ hơn.
  • Dùng giẻ tẩm xăng để vào họng gió. Xăng sẽ giúp động cơ dễ nổ hơn khi máy nguội , một phương thức khá hay bạn có thể thấy trong các bộ phim có chiếu điển hình là bộ phim ” Mad Max Fury Road 2015 ” có cảnh nhân vật dùng miệng ngậm xăng để thổi vào họng gió giúp các chiếc xe di chuyển nhanh hơn, một phương án tăng tốc tức thời .
  • Câu điện từ xe khác. Nếu ắc quy yếu, bạn có thể câu điện từ xe khác để khởi động máy xúc trong các trường hợp khẩn cấp cho công việc mà chưa có thợ đến sửa chữa .

Kết luận

Máy xúc đề không nổ là một vấn đề phổ biến mà người sử dụng có thể gặp phải. Tuy nhiên, thông qua việc tìm hiểu các nguyên nhân và biện pháp khắc phục đã được trình bày trong bài viết này, chúng ta hy vọng rằng bạn có thể giải quyết thành công vấn đề này và tiếp tục sử dụng máy xúc một cách hiệu quả trong công việc hàng ngày của mình.