0765059186

Xây dựng nề đục lỗ – Người xây dựng

perforated masonry construction

Khối xây đục lỗ là một bức tường xây hoặc tấm panel được xây bằng gạch đặc có khoảng trống giữa các khối gạch liền kề. Những khoảng trống này được lấp đầy bằng vật liệu không chịu lực hoặc được để lại như một khe hở.

Gạch đục lỗ sử dụng gạch
Hình-1: Khối xây đục lỗ sử dụng gạch

Kết cấu khối xây đục lỗ có tính thấm cao đối với không khí, tiếng ồn, nhiệt và ánh sáng, tạo thành một chiến lược thiết kế thụ động để cải thiện các điều kiện nhiệt tổng thể.

Khối xây đục lỗ được sử dụng trong các bức tường hoặc xây dựng mặt tiền, chủ yếu là kết cấu chịu lực không tải. Nó sử dụng các đơn vị và mẫu khối khác nhau và là một phần của kiến ​​trúc Paraguay đương đại.

Bài viết này thảo luận về các tính năng quan trọng và ứng dụng của khối xây đục lỗ trong xây dựng.

Các tính năng của nề đục lỗ

  • Khối xây đục lỗ là một kỹ thuật xây dựng mà các mối nối đầu được khoét lỗ. Đó là một sự sắp xếp mà không có loại ứng suất nào được chuyển giao.
  • Tường hoặc mặt tiền được xây dựng như khối xây đục lỗ bao gồm các khoảng trống dọc theo chiều dài và chiều cao của chúng. Thiết kế này cho phép ánh sáng, không khí và âm thanh bị cản trở đi xuyên qua tường mà không ảnh hưởng đến sự riêng tư. Ngoài ra, nó là một ví dụ về xây dựng nhẹ thẩm mỹ.
  • Không giống như khối xây thông thường, với sự gia tăng các khoảng trống trong bức tường xây đục lỗ, không có đường truyền tải trọng liên tục (vì có các khoảng trống thay thế). Vì vậy, nó hầu như không được sử dụng như một kết cấu chịu lực.
  • Dưới ứng suất nén, các vùng giáp ranh chịu nén, và vùng trung tâm vẫn không tải. So với tường xây thông thường, các lỗ đục làm giảm bề mặt tiếp xúc tại các khớp nằm ngang để truyền ứng suất cắt và nén. Do đó, nó phải chịu ứng suất cao hơn (Hình-2). Nó cũng cho thấy các hành vi khác nhau khi uốn cong ngoài mặt phẳng.
Ứng suất nén theo hướng dọc của gạch
Hình-2: Ứng suất nén theo hướng dọc của gạch
Tín dụng hình ảnh: Cổng nghiên cứu

Các ứng dụng của xây dựng nề đục lỗ

Các bức tường xây đục lỗ đã được sử dụng để chắn một phần ánh nắng mặt trời để giải quyết khí hậu nóng. Các ứng dụng chính của xây dựng khối xây đục lỗ là:

  1. Các công trình giáo dục: Nó được sử dụng như bức tường rèm để tiếp xúc với ánh sáng và không khí. Ví dụ, Trường Kinh tế London, nơi bức tường gạch xây bằng gạch đục lỗ có chiều cao lên tới 20 mét (Hình-3). Thiết kế này không có bất kỳ chức năng chịu lực nào.
 Trung tâm sinh viên mới, Trường Kinh tế London
Hình-3: Trung tâm Sinh viên Mới, Trường Kinh tế London
  1. Kiến trúc thiêng liêng: Nó được sử dụng trong các phòng cầu nguyện để mang lại hiệu ứng ánh sáng thú vị cho nội thất. Một ví dụ nổi tiếng khác là một lò hỏa táng ở Askar, Na Uy (Hình-4). Tại đây, các cột xây có lỗ hở được xây dựng để hỗ trợ tấm sàn.
Lò hỏa táng ở Askar, Na Uy
Hình-4: Lò hỏa táng ở Askar, Na Uy
  1. Xây dựng mặt tiền: Hình-5 cho thấy một tòa nhà hai tầng được trang bị lớp kính kép và các tấm gạch mới để cân bằng tầm nhìn, ánh sáng và kết nối với không gian bên ngoài.
 Tòa nhà dân cư Saadat Abad
Hình-5: Tòa nhà dân cư Saadat Abad

Xây dựng bằng gạch đục lỗ, như một bức tường hoặc tấm, đang trở nên phổ biến ở những khu vực có lượng lớn thông gió tự nhiên là rất quan trọng.

Câu hỏi thường gặp

Xây dựng khối xây đục lỗ là gì?

Khối xây đục lỗ là một bức tường xây hoặc tấm panel được xây bằng gạch đặc có khoảng trống giữa các khối gạch liền kề. Những khoảng trống này được lấp đầy bằng vật liệu không chịu lực hoặc được để lại như một khe hở.

Các ứng dụng của xây dựng khối xây đục lỗ là gì?

Các bức tường xây hoặc mặt tiền được đục lỗ đã được sử dụng để chắn một phần ánh nắng mặt trời nhằm giải quyết khí hậu nóng. Chúng được sử dụng trong mặt tiền của các tòa nhà giáo dục, kết cấu không chịu lực trong kiến ​​trúc thiêng liêng và các tòa nhà đặc biệt.

Đọc thêm

Gạch porotherm là gì?

Các loại gạch trong xây dựng