0765059186

Thiết bị sửa chữa vết nứt bê tông – Các loại & Chi tiết

Tất cả các hoạt động của thiết bị sửa chữa vết nứt bê tông phải được kiểm tra trước, trong và sau khi dự án sửa chữa vết nứt để đảm bảo thiết bị hoạt động tốt, an toàn của nhân viên tham gia dự án và khả năng hư hỏng mặt đường do sự cố thiết bị. Các quy trình an toàn phù hợp theo hướng dẫn của OSHA và các thông lệ chung phải được tuân thủ để bảo vệ tất cả nhân viên dự án. Phải luôn có sẵn dụng cụ cầm tay để làm việc ở những nơi máy móc không thực tế hoặc không được phép sử dụng. Tất cả các thiết bị trám trét phải được trang bị vòi phun được thiết kế để lấp đầy các vết nứt bê tông từ dưới lên. Thiết bị phải được kiểm tra hàng ngày trước khi sử dụng chất làm kín và trong quá trình vận hành để đảm bảo vận hành an toàn và chất bịt kín đang được sử dụng đúng cách. Nếu sử dụng chất bịt kín hai thành phần, thì tỷ lệ đo sáng phải được kiểm tra hàng ngày.

Các loại thiết bị sửa chữa vết nứt bê tông:

Sau đây là các loại thiết bị sửa chữa vết nứt bê tông:

Ngẫu nhiên Crack Saw

Cưa là phương pháp ưa thích để chuẩn bị trám các vết nứt bê tông. Thiết bị này thực chất là một chiếc cưa bê tông nhưng có một lưỡi gắn phía sau nhỏ hơn có đường kính khoảng 5 inch (130 mm). Máy cưa vết nứt ngẫu nhiên thường là máy tự hành có bánh xe cho phép di chuyển tự do hơn máy cưa bê tông thông thường để theo dõi đường đi của vết nứt. Các lưỡi kim cương thường được sử dụng và phải đủ dày để cưa vết nứt theo chiều rộng mong muốn và ngăn ngừa sự cong vênh của lưỡi trong quá trình hoạt động. Thiết bị sửa chữa vết nứt bê tông - Máy cưa vết nứt ngẫu nhiên

Bộ định tuyến trục chính dọc

Các vết nứt có thể được tạo ra nếu không có sẵn cưa. Bộ định tuyến trục chính có một bit bộ định tuyến được gắn theo chiều dọc và được cấu tạo để thiết bị có thể chạy nhanh và dễ dàng theo dõi các đường viền của vết nứt. Bit phải có kích thước thích hợp cho bể chứa chất làm kín và được dẫn động bằng dây đai để xem xét an toàn phát sinh do kẹt bit nếu bộ định tuyến bị ép dọc theo vết nứt. Các bit này phải mang lại hình dạng thích hợp cho bể chứa chất làm kín và không gây ra vết nứt hoặc rạn dọc theo đường nứt.
Thiết bị sửa chữa vết nứt bê tông - Bộ định tuyến trục chính dọc

Thiết bị phun cát

Các thiết bị phun cát cần thiết để sửa chữa vết nứt bê tông bao gồm một máy nén khí, ống dẫn khí và một vòi phun kiểu venturi đường kính 1/4 inch (6 mm-). Máy nén phải có khả năng cung cấp 150 feet khối / phút (4,25 mét khối / phút) ở 90 pound / inch vuông (620 kPa) và được trang bị bẫy vận hành trực tiếp để giữ cho ống khí và bề mặt phun cát không bị chảy dầu và nước. Thiết bị này phải có khả năng loại bỏ tất cả bùn đã cưa, bụi bẩn và chất trám cũ có thể có trong các vết nứt đang được hàn lại. Đầu phun gốm và cacbua vonfram có sẵn để phun cát, nhưng đầu phun vonfram tồn tại lâu hơn. Một thanh dẫn hướng giữ cho vòi phun ở độ cao không đổi so với mặt đường sẽ thúc đẩy tính nhất quán của kỹ thuật phun cát và giảm sự mệt mỏi cho người vận hành. Vòi phun phải có thanh dẫn điều chỉnh để giữ vòi phun thẳng hàng với mối nối cao hơn bề mặt mặt đường khoảng 1 inch (2,5 cm). An toàn luôn phải được quan tâm hàng đầu. Người vận hành máy phun cát phải tuân theo các hướng dẫn của OSHA. Mũ bảo hiểm có nguồn khí riêng biệt và thiết bị lọc không khí giúp giảm khả năng hít phải bụi silica. Quần áo bảo hộ cũng có thể được yêu cầu.

Thiết bị khí nén

Không khí nén có thể được sử dụng cho giai đoạn làm sạch cuối cùng của dự án. Nguồn không khí phải tạo ra đủ áp suất và không chứa dầu có thể làm bẩn bề mặt trước khi niêm phong. Một số máy nén có nguồn trong dòng để bôi trơn liên tục cho các dụng cụ không khí. Các thiết bị này phải được tháo ra cùng với các ống áp lực bọc dầu, đồng thời phải lắp đặt các bẫy dầu và nước trong dòng để cung cấp nguồn không khí sạch cho hoạt động thổi khí.

Hot-Air Lance

Một ống hút khí nóng đôi khi được sử dụng để làm khô bề mặt của mặt đường ngay lập tức trước khi trám bít. Các biện pháp phòng ngừa an toàn nghiêm ngặt phải được áp dụng để giảm nguy cơ cho người vận hành có thể bao gồm quần áo bảo hộ cũng như thiết bị bảo vệ mắt và tai. Người vận hành phải đặc biệt lưu ý không để mặt đường quá nóng có thể gây nứt và bong tróc bề mặt bê tông. Không được sử dụng các thiết bị có ngọn lửa trực tiếp.
Hot-Air Lance

Thiết bị phun nước

Phun nước là một kỹ thuật tuyệt vời để làm sạch mặt khớp. Kỹ thuật này đôi khi được sử dụng như một giải pháp thay thế cho việc phun cát do các quy định về không khí tại địa phương hoặc nơi cát và các mảnh vụn có thể tạo ra các vấn đề khác. Thiết bị phun nước phải bao gồm bồn chứa nước gắn trên xe kéo, máy bơm, vòi cao áp, nguồn cấp nước phụ, cây đũa phép có khóa an toàn nếu người vận hành mất kiểm soát và vòi phun có kích thước phù hợp với chiều rộng vết nứt. Sau khi phun nước xong, toàn bộ mối nối phải được làm khô.
Thiết bị phun nước

Chổi điện

Cần có chổi điện loại chân không để loại bỏ các mảnh vụn trên bề mặt mặt đường và giảm khả năng xảy ra.
Chổi điện

Thiết bị lắp đặt Backer Rod

Thanh chống lưng có thể được đặt bằng tay và nhiều nhà thầu đã chế tạo thiết bị cầm tay của riêng họ cho hoạt động này. Tuy nhiên, có những nhà sản xuất thiết bị lắp đặt. Các thiết bị này đặt thanh ở độ sâu phù hợp mà không bị kéo căng hoặc rách quá mức của vật liệu hỗ trợ
Thiết bị lắp đặt Backer Rod

Thiết bị trám khe ứng dụng nóng

Có hai loại thiết bị trám khe nóng cơ bản để sửa chữa vết nứt bê tông:

  1. một để làm nóng chất bịt kín là chất rắn hoặc chất lỏng ở nhiệt độ phòng và
  2. một dành cho chất bịt kín chỉ là chất lỏng.

Các thiết bị cũ phổ biến hơn nhiều. Cả hai loại đều phải có khả năng giữ đủ lượng chất bịt kín và có thể làm nóng vật liệu đến nhiệt độ ứng dụng được kiểm soát thích hợp (thường từ 325 độ F (163 độ C) đến 480 độ F (249 độ C)) mà không quá nóng.
Thiết bị chống thấm rắn:
Thiết bị cần thiết để áp dụng chất trám khe ở nhiệt độ phòng phải bao gồm một ấm đun nước kiểu vách đôi được làm nóng bằng chất lỏng giữa các thành của buồng và một máy khuấy cơ học để ngăn chặn quá nhiệt cục bộ ở các bức tường. Các nhiệt kế đã hiệu chuẩn phải dễ nhìn thấy để cho phép theo dõi liên tục nhiệt độ chất làm kín để ngăn ngừa khả năng quá nhiệt. Chất làm kín phải được lưu thông qua ống phân phối và trở lại buồng gia nhiệt khi không được thi công.
Thiết bị làm kín chất lỏng:
Thiết bị được sử dụng để thi công chất bịt kín là chất lỏng ở nhiệt độ phòng không duy trì bình chứa chất bịt kín ở nhiệt độ thi công. Chất trám kín được làm nóng ngay trước khi thi công bằng cách bơm qua các dây chuyển được ngâm trong bể dầu.

Thiết bị trám khe ứng dụng lạnh

Các thiết bị cần thiết để thi công chất trám khe lạnh sửa chữa vết nứt bê tông phụ thuộc vào việc chất trám khe là hỗn hợp một thành phần hay hai thành phần và vật liệu được trộn bằng tay hay trộn bằng máy. Máy trộn hai thành phần bao gồm một máy bơm đùn, máy nén khí và các ống liên kết để phân phối các thành phần thông qua các vòi phun riêng biệt và trộn theo tỷ lệ 50:50 với sai số dưới ± 5% ngay trước khi xả từ vòi phun. Thiết bị trộn tay cho chất trám khe hai thành phần nói chung là máy khoan điện tốc độ chậm có máy trộn cánh khuấy hoặc máy trộn chạy bằng khí. Chất trám khe một thành phần nên được trộn để khắc phục sự phân tách trước khi thi công lên mặt đường. Súng nhỏ cầm tay cũng có thể được sử dụng cho các công việc nhỏ.