0765059186

Mối nối trong xây dựng bê tông – Các loại và vị trí của mối nối bê tông

Mối nối trong xây dựng bê tông là mối nối xây dựng, co giãn, co ngót và cách ly. Các mối nối này được đặt trong các tấm bê tông và mặt đường với khoảng cách đều đặn để ngăn ngừa sự phát triển của các vết nứt trên bê tông.

Các loại mối nối trong kết cấu bê tông

Các loại mối nối trong kết cấu bê tông là:

  1. Khớp xây dựng
  2. Mở rộng tham gia
  3. Khớp co rút
  4. Khớp cách ly

1. Khớp xây dựng

Các mối nối xây dựng được đặt trong một tấm bê tông để xác định phạm vi của các vị trí riêng lẻ, nói chung là phù hợp với bố trí mối nối được xác định trước. Các mối nối xây dựng phải được thiết kế để cho phép chuyển vị giữa cả hai mặt của tấm nhưng đồng thời chúng phải truyền ứng suất uốn sinh ra trong tấm do tải trọng bên ngoài. Các mối nối thi công phải cho phép dịch chuyển ngang vuông góc với bề mặt mối nối thường do chuyển động nhiệt và co ngót gây ra. Đồng thời chúng không được cho phép dịch chuyển thẳng đứng hoặc quay. Hình 1 tóm tắt chuyển vị nào phải được phép hoặc không được phép của mối nối xây dựng.
xây dựng-mối-trong-tấm

Các loại mối nối xây dựng trong kết cấu bê tông

Hình 2: Các loại mối nối xây dựng trong kết cấu bê tông

2. Khe co giãn

Bê tông bị thay đổi thể tích do nhiều nguyên nhân. Vì vậy, chúng tôi phải phục vụ cho điều này bằng cách khớp để giảm bớt căng thẳng. Mở rộng là một hàm của độ dài. Tòa nhà dài hơn 45m thường được cung cấp một hoặc nhiều khe co giãn. Ở Ấn Độ, khoảng cách c / c được khuyến nghị là 30m. Các mối nối được hình thành bằng cách cung cấp một khoảng cách giữa các bộ phận của tòa nhà.
Cũng nên đọc: Khe co giãn trong bê tông – Các loại và đặc điểm

3. Khớp co

Khớp co là một rãnh được cưa, hình thành hoặc dụng cụ trên tấm bê tông tạo ra một mặt phẳng thẳng đứng bị suy yếu. Nó điều chỉnh vị trí của vết nứt gây ra bởi sự thay đổi kích thước của bản sàn. Các vết nứt không được kiểm soát có thể phát triển và dẫn đến bề mặt gồ ghề không thể chấp nhận được cũng như nước thấm vào lớp nền, lớp nền và lớp phụ, có thể gây ra các loại mặt đường khác. Mối nối co là loại mối nối phổ biến nhất trên mặt đường bê tông, do đó, thuật ngữ chung “mối nối” thường dùng để chỉ mối nối co. Các mối nối co ngót chủ yếu được xác định bởi khoảng cách của chúng và phương pháp truyền tải của chúng. Chúng thường nằm trong khoảng từ 1/4 – 1/3 độ sâu của tấm và thường cách nhau 3,1 – 15 m
Khớp nối trong bê tông
Cũng nên đọc: Khớp nối trong bê tông – Vị trí và công trình của chúng

4. Khớp cách ly

Các mối nối cách ly tấm sàn với tường, cột hoặc ống thoát nước

Các mối nối cách ly có một mục đích rất đơn giản – chúng cách ly hoàn toàn tấm sàn với thứ khác. Đó là một cái gì đó khác có thể là một bức tường hoặc một cột hoặc một đường ống thoát nước. Dưới đây là một số điều cần xem xét với các mối nối cách ly: Tường và cột, có móng riêng của chúng sâu hơn lớp nền của tấm, sẽ không di chuyển giống như cách một tấm sàn làm khi nó co lại hoặc giãn ra do khô hoặc thay đổi nhiệt độ hoặc khi lớp con nén một chút.
Các loại mối nối trong xây dựng bê tông
Ngay cả các cột gỗ cũng nên được cách ly khỏi bản sàn.
Nếu các tấm được kết nối với tường hoặc cột hoặc đường ống, khi chúng co lại hoặc lắng xuống sẽ có lực cản, điều này thường làm nứt tấm – mặc dù nó cũng có thể làm hỏng đường ống (ống đứng hoặc hệ thống thoát nước sàn). Các khe co giãn hầu như không bao giờ cần thiết đối với các tấm nội thất, vì bê tông không nở ra nhiều – nó không bao giờ nóng như vậy. Các khe co giãn trên mặt đường bê tông cũng hiếm khi cần thiết, vì các khe co giãn đủ mở (do co ngót khô) để giải thích cho sự giãn nở do nhiệt độ. Trường hợp ngoại lệ có thể là vỉa hè hoặc bãi đậu xe bên cạnh cầu hoặc tòa nhà — khi đó chúng tôi chỉ cần sử dụng khớp cách ly rộng hơn một chút (có thể là ¾ inch thay vì ½ inch). Các vụ nổ, do sự giãn nở của bê tông do thời tiết nắng nóng và nắng nóng, thường xảy ra do các mối nối co lại không được bịt kín và sau đó lấp đầy bằng các vật liệu không nén được (đá, đất). Chúng cũng có thể là do các phần rất dài không liên kết.
Các loại mối nối trong kết cấu bê tông
Các phần rất dài không liên kết có thể nở ra đủ từ mặt trời nóng để gây ra các vụ nổ, nhưng trường hợp này hiếm khi xảy ra.
Mối nối cách ly được hình thành bằng cách đặt vật liệu mối nối đã được định hình sẵn bên cạnh cột hoặc tường hoặc giá đỡ trước khi đổ tấm. Vật liệu mối nối cách ly thường là ván sợi ngâm tẩm nhựa đường, mặc dù cũng có sẵn nhựa, nút chai, cao su và neoprene. Vật liệu mối nối cách ly phải đi xuyên suốt tấm, bắt đầu từ đế phụ, nhưng không được mở rộng trên đỉnh. Để mối nối cách ly trông sạch sẽ hơn, có thể cắt bỏ phần trên cùng của chất độn đã được định hình sẵn và lấp đầy khoảng trống bằng chất bịt kín đàn hồi. Một số khớp nối độc quyền đi kèm với nắp có thể tháo rời để tạo thành bể chứa chất bịt kín này. Vật liệu kết nối bao gồm từ ván sợi ngâm tẩm nhựa đường rẻ tiền đến nút chai cho đến neoprene tế bào kín. Nút có thể giãn nở và co lại với mối nối, không đùn ra ngoài và ngăn nước ra ngoài. Scott Whitelam của APS Cork nói rằng hiệu suất cần thiết là yếu tố quyết định sự lựa chọn vật liệu chung. Bao nhiêu chuyển động được mong đợi, tiếp xúc với muối hoặc hóa chất và giá trị của cấu trúc đều có tác dụng — và tất nhiên là cái giá phải trả.
Vật liệu mối nối cách ly bọt polyethylene có nhiều màu sắc khác nhau. Sản phẩm C2
Tại các cột, các khớp co nên tiếp cận từ cả bốn hướng kết thúc tại khớp cách ly, khớp này phải có dạng hình tròn hoặc hình thoi xung quanh cột. Đối với cột thép kiểu dầm chữ I, cấu hình chong chóng có thể hoạt động. Luôn đặt bê tông tấm trước và không lắp vật liệu mối nối cách ly và lấp xung quanh cột cho đến khi cột chịu tải hoàn toàn.
Đọc thêm:
Mối nối nguội trong bê tông là gì? Phương pháp điều trị khớp lạnh

Sự khác biệt giữa Khớp điều khiển và Khớp mở rộng?

Niêm phong các loại mối nối trong xây dựng tòa nhà