0765059186

Máy ủi – Loại, Ứng dụng và Tính toán đầu ra

Máy ủi là một đơn vị máy kéo có gắn một lưỡi ở phía trước. Lưỡi cắt được sử dụng để đẩy, cắt, cắt và cuộn vật liệu phía trước máy kéo. Đây là một máy di chuyển đất lý tưởng có hiệu suất tốt nhất ở khoảng 5 km / h. Mỗi mô hình máy ủi có một phạm vi hoạt động cho kích thước và điều chỉnh lưỡi.

Các đường ray và trọng tâm thấp của xe ủi đất cung cấp lực kéo và sự ổn định trên các đường dốc và bề mặt không bằng phẳng. Điều này làm tăng sự chuyển giao quyền lực xuống mặt đất. Ngoài ra còn có nhiều loại lưỡi dao và các phần phụ khác có sẵn để sử dụng với máy ủi. Các phần đính kèm này cho phép máy ủi thực hiện các tác vụ khác nhau trong các điều kiện công việc khác nhau.

Việc lựa chọn loại máy phù hợp với địa hình công trường là vô cùng quan trọng. Do đó, người ta nên cân nhắc về các tùy chọn có sẵn trong khi xem các điều kiện trang web trước khi chọn thiết bị.

Các loại máy ủi

Phân loại máy ủi

Máy ủi bánh xích

Máy ủi bánh xích còn được gọi là máy ủi bánh xích thích hợp cho các công việc đòi hỏi nỗ lực kéo cao. Trọng lượng nặng này rất thích hợp để di chuyển các vật liệu nặng từ khu vực này sang khu vực khác.

Máy ủi này lý tưởng để đi qua các địa hình dày đặc và bất thường vì các đường ray mang lại cho nó lực kéo lớn. Các bánh xích lớn hơn có các máy cắt giúp nghiền nát và dọn sạch các địa hình dày đặc.

Máy ủi bánh xích
Hình: 1 Máy ủi bánh xích

Máy ủi bánh xe

Máy này đôi khi được gọi là máy ủi bánh lốp và thường lớn hơn máy ủi bánh xích. Hầu hết các bánh xe đều được trang bị bộ chuyển đổi mô-men xoắn và hộp số sang số, một số là loại dẫn động trực tiếp.

Xe ủi bánh lốp có khả năng cơ động cao hơn xe bánh xích vì lốp của nó mang lại khả năng xử lý tổng thể tốt hơn. Nó cũng có hệ thống lái thủy lực hoàn toàn khớp nối và di chuyển trên một trục nhỏ hơn. Máy này cũng lý tưởng để sử dụng cho mặt đất mềm hoặc nhạy cảm vì lốp xe nhẹ hơn đường ray.

bánh xe ủi
Xe ủi bánh hình 2

Máy ủi mini

Máy ủi nhỏ hơn này còn được gọi là máy ủi nhỏ gọn. Máy ủi mini rất phù hợp cho các dự án đòi hỏi khả năng cơ động và tính linh hoạt cao hơn so với máy móc lớn hơn.

Do kích thước nhỏ, máy ủi nhỏ gọn có thể thực hiện tốt các loại dự án khác nhau đòi hỏi các nhiệm vụ như phân loại và dọn sạch lô đất.

máy ủi mini
Hình 3 Máy ủi mini

Máy ủi lai

Máy ủi lai là thiết bị tiên tiến sử dụng các linh kiện điện tử và được trang bị tổ hợp các lưỡi có thể làm việc đồng thời trong điều kiện ngập nước và rất cứng.

Ngày nay, chúng ta có những chiếc máy ủi có thể hoạt động ngay cả trong điều kiện đầm lầy và lầy lội. Chúng tôi cũng có các cánh quạt tùy chỉnh có thể được gắn trên bất kỳ loại phương tiện nào như máy kéo, xe chạy trên mọi địa hình và máy lái trượt.

máy ủi lai

Các ứng dụng của Bulldozer

 • Giải phóng mặt bằng
 • Tước đất
 • Đường cắt ngang
 • Moi lên
 • Truyền bá
 • Đá ngủ gật hoặc mặt đất đóng băng
 • Duy trì đường vận chuyển
 • Dọn sạch tầng hầm mỏ và mỏ đá
 • Kéo các phần thiết bị xây dựng khác
 • Hỗ trợ người nhặt phế liệu trong việc tải

Đầu ra của Máy ủi

Đầu ra của máy ủi theo khối lượng / giờ = khối lượng lỏng lẻo được xử lý / chuyến đi x S x 60 / tấn x hiệu quả

Ở đâu,
S = Hệ số trương nở
t = Thời gian chu kỳ cần thiết cho mỗi chuyến đi tính bằng phút

Đối với lưỡi hình chữ U, chiều cao lưỡi = chiều sâu lưỡi

Khối lượng rời được xử lý trên mỗi chuyến đi = độ rộng của lưỡi kiếm x chiều cao lưỡi2 x yếu tố lưỡi

Thời gian chu kỳ tính bằng phút = D / F + D / R + G

D = Khoảng cách tính bằng mét
F = Tốc độ chuyển tiếp tính bằng m / phút
R = Tốc độ lùi tính bằng m / phút
G = Thời gian chuyển số tính bằng phút

Đầu ra của Bulldozer = 25,3 x thanh kéo tính bằng Mã lực / Khoảng cách tính bằng mét

bảng hệ số hiệu quả
yếu tố trương nở

Các yếu tố ảnh hưởng đến sản lượng của máy ủi

 • Kích thước và tình trạng của Máy ủi
 • Khoảng cách di chuyển bằng Bulldozer
 • Tốc độ hoạt động
 • Các đặc tính của đất như độ ẩm, kích thước hạt, void et cetera
 • Hiệu quả

Cũng đọc: Chi phí vận hành của một thiết bị là gì?
Cũng đọc: Thiết bị xây dựng – Khi nào nên Mua, Thuê hay Cho thuê?