0765059186

Bộ hợp đồng FIDIC

Liên đoàn Kỹ sư Tư vấn Quốc tế (FIDIC, tiếng Pháp: Federation Internationale des Ingenieurs-Conseil) soạn thảo và xuất bản bộ hợp đồng FIDIC. Ấn bản gốc của sách FIDIC sở hữu từ năm 1957. Tuy nhiên, FIDIC sắp đây đã xuất bản nhiều hợp đồng mới để bổ sung cho bộ hợp đồng.

Bộ hợp đồng FIDIC hiện bao gồm nhiều dự án và phương pháp sắm sắm. Do đó, bất kỳ nhà thầu hoặc nhà tư vấn nước ngoài nào hoạt động bên ngoài Vương quốc Anh đều sở hữu khả năng đáp ứng những điều khoản của điều khoản hợp đồng FIDIC.

Những mẫu hợp đồng FIDIC được sắp xếp dựa trên phạm vi thiết kế và những nhiệm vụ khác do Chủ đầu tư và Nhà thầu đảm nhận. Kết quả là, thay vì thực chất của dự án, bộ này hiện được liên kết với những kỹ thuật sắm sắm thông thường.

Tìm hiểu bộ hợp đồng Fidic là gì ?

Hợp đồng FIDIC là mẫu hợp đồng xây dựng quốc tế tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới hiện nay và được sử dụng rộng rãi trong ngành AECO toàn cấu .

Được phát triển và tinh chỉnh trong hơn 50 năm bởi các chuyên gia trong ngành, hợp đồng FIDIC cung cấp nền tảng kỹ thuật được quốc tế công nhận cho bất kỳ dự án kỹ thuật hoặc xây dựng có quy mô từ nhỏ đến lớn, hợp lý hóa quy trình quản lý hợp đồng và giúp làm việc xuyên biên giới dễ dàng hơn .

FIDIC là viết tắt của ( Fédération Internationale Des Ingénieurs-Conseils ) được thành lập vào năm 1913, tại Bỉ phiên bản sách hợp đồng xây dựng quốc tế đầu tiên được xuất bản đó là ” sách đỏ ” vào năm 1957 .

Tại sao nên sử dụng hợp đồng FIDIC?

Nói một cách đơn giản, hợp đồng FIDIC là tiêu chuẩn công nghiệp quốc tế đáng tin cậy là có lý do. Bộ FIDIC cung cấp các mẫu hợp đồng có thể áp dụng cho hầu hết mọi dự án trong ngành AECO và tính hiệu quả của chúng đã được thử nghiệm trên vô số dự án trên khắp thế giới trong những năm qua. Chúng được thiết kế để cân bằng tốt cho tất cả các bên liên quan và bao gồm tất cả các khía cạnh chính cần được phác thảo và thống nhất trước khi bắt đầu một dự án xây dựng. 

Các hợp đồng FIDIC tiêu chuẩn sẽ bao gồm một phác thảo chuyên sâu về các chủ đề như vai trò và quyền hạn, điều kiện lao động, sự chậm trễ do chính quyền gây ra, thủ tục giải quyết tranh chấp và giải pháp, trách nhiệm pháp lý đối với sai sót từ 2 bên, đối với việc chứng minh quyền truy cập vào các ứng dụng 2 bên, đối với việc xin giấy phép và phê duyệt cũng như đối với các điều kiện vật chất không lường trước được.  

Để duy trì tính toàn vẹn của các hợp đồng FIDIC, không nên có quá nhiều sai lệch. Làm như vậy có thể dẫn đến rủi ro về giá đấu thầu cao hơn, các tranh chấp và khiếu nại bổ sung, sự chậm trễ và thậm chí là chấm dứt hợp đồng. Tuy nhiên, mỗi dự án là duy nhất nên có một chút linh hoạt được xây dựng để đảm bảo rằng mỗi hợp đồng hoàn toàn phù hợp với dự án. 

Và tất cả các hợp đồng FIDIC đều cung cấp hướng dẫn về cách bổ sung các điều khoản dành riêng cho dự án được gọi là Điều kiện riêng và các ví dụ về thời điểm cần thiết. 

6 Loại Sách Hợp đồng FIDIC phổ biến

Mặc dù chúng là tiêu chuẩn, nhưng FIDIC đã liên tục cải thiện các hợp đồng của chính mình kể từ khi chúng được giới thiệu cách đây hơn 50 năm để đảm bảo rằng chúng được cập nhật với các nhu cầu mới nhất và cung cấp một tiêu chuẩn cho các trường hợp sử dụng khác nhau trong toàn ngành AECO. Các thỏa thuận tiêu chuẩn này đôi khi được gọi là ‘Bộ cầu vồng’ nhờ mỗi loại hợp đồng có một màu khác nhau đi kèm với trang bìa của nó.

Sách FIDIC được phân biệt dựa trên những kỹ thuật thu sắm phổ biến và được gán tên màu được sử dụng phổ biến trên khắp toàn cầu.

  1. Sách xanh
  2. Sổ đỏ
  3. Sách vàng
  4. Sách màu cam
  5. Sách bạc
  6. Sách vàng
Sách Hợp đồng FIDIC
Sách Hợp đồng FIDIC

 

1. Mẫu Hợp đồng Ngắn gọn – Sách Xanh
Ấn bản trước nhất của Sách Xanh được xuất bản vào năm 1999. Hình thức Hợp đồng Ngắn gọn dành cho những dự án kỹ thuật và xây dựng sở hữu trị giá vốn nhỏ. Ghi chú Hướng dẫn Sách Xanh khuyến nghị rằng nó ko được sử dụng trong những dự án sở hữu trị giá hợp đồng cao hơn 500.000 USD Mỹ.

Sách xanh- Mẫu hợp đồng ngắn
Sách xanh- Mẫu hợp đồng ngắn

Sách Xanh sở hữu khả năng phù thống nhất cho những dự án quá đơn thuần hoặc bao gồm những công việc lặp đi lặp lại hoặc công việc sở hữu thời kì ngắn ko cần sử dụng những nhà thầu phụ chuyên môn.

Đó là một tài liệu đa năng bao gồm tất cả những thỏa thuận hành chính và thương nghiệp cần thiết. Ngoài ra, những quy định của Sách Xanh sở hữu thể được sửa đổi và bổ sung thuận lợi với những lựa chọn thay thế khác được tích hợp thông qua Phụ lục.

Trong loại hợp đồng này, Nhà thầu thực hiện những công việc theo thiết kế do Chủ đầu tư cung ứng. Tuy nhiên, nó cũng sở hữu một điều khoản trong đó thiết kế được bao gồm một phần hoặc toàn bộ trong phạm vi của Nhà thầu.

Những Điều kiện Chung tiêu chuẩn của Sách Xanh thích hợp với hầu hết những dự án. Tuy nhiên, sở hữu thể thêm Điều kiện riêng để khắc phục những tình huống dự án duy nhất nếu cần.

2. Hợp đồng xây dựng ( Sách Đỏ )

Ấn bản đầu tiên của Sách Đỏ được xuất bản vào năm 1999. Sách Đỏ cung ứng những điều kiện hợp đồng đối với những dự án xây dựng mà Chủ đầu tư cung ứng thiết kế.

Hợp đồng FIDIC phổ biến nhất, Sách đỏ phù hợp cho các dự án xây dựng mà trách nhiệm thiết kế chủ yếu thuộc về chủ đầu tư.

Sổ đỏ- Điều kiện hợp đồng xây dựng các công trình xây dựng và kỹ thuật do chủ đầu tư thiết kế
Sổ đỏ- Điều kiện hợp đồng xây dựng những dự án xây dựng và kỹ thuật do chủ đầu tư thiết kế

Sổ Đỏ ko thích hợp lúc hầu hết những dự án do Nhà thầu thiết kế, và đối với những dự án tương tự, Sách Vàng hoặc Sách Bạc sẽ được chuyển sang.

Trong Sách Đỏ, việc quản lý dự án và giám sát dự án được thực hiện bởi một Kỹ sư mà Chủ đầu tư thuê. Kỹ sư chịu trách nhiệm cung ứng hướng dẫn, xác nhận những khoản trả tiền và thẩm định mức độ hoàn thành cùng với những trách nhiệm khác.

Những Điều kiện Hợp đồng được tạo thành từ Những Điều kiện Chung và Điều kiện Riêng. Sách Đỏ sở hữu hướng dẫn chuẩn bị những Điều kiện Riêng nếu Điều kiện Chung phải được sửa đổi. Hướng dẫn này cũng bao gồm những loại bảo đảm khác, chẳng hạn như bảo lãnh của đơn vị mẹ, trái phiếu trả tiền trước và bảo đảm duy trì, sở hữu thể được quy định thích hợp với hợp đồng thông qua những Điều kiện cụ thể.

Sách Đỏ này kết thúc với những mẫu tiêu chuẩn cho Thư mời thầu, Thỏa thuận hợp đồng, Phụ lục của Đơn mời thầu và Thỏa thuận phân xử tranh chấp.

Sách Đỏ (ấn bản MDB)

Trong nhiều năm, những Nhà băng Phát triển Đa phương (MDB) đã buộc người vay hoặc người nhận tương trợ của họ thông qua Điều kiện Hợp đồng FIDIC như một phần của những báo cáo đấu thầu thông thường của họ.

Ấn bản FIDIC MDB của Sách Đỏ sắp xếp hợp lý hợp đồng FIDIC cho MDB, những người đi vay của họ và các đối tác liên quan sắm sắm dự án khác như kỹ sư tư vấn, nhà thầu và trạng sư hợp đồng.

3. Sách Vàng- Điều kiện Hợp đồng Nhà máy và Thiết kế-Xây dựng

(Đối với nhà máy cơ điện và những dự án xây dựng do Nhà thầu thiết kế). Ấn bản trước nhất của cuốn sách Đỏ được xuất bản vào năm 1999.

Sách vàng- Điều kiện Hợp đồng Nhà máy và Thiết kế-Xây dựng
Sách vàng- Điều kiện Hợp đồng Nhà máy và Thiết kế-Xây dựng

Sách Vàng đưa ra những điều kiện hợp đồng cho những dự án xây dựng mà Nhà thầu thực hiện thiết kế. Sách Vàng ứng dụng cho việc cung ứng những nhà máy cơ khí và / hoặc điện, và cho việc thiết kế và thực hiện những kỹ thuật hoặc tòa nhà hoặc dự án.

Thông thường, Nhà thầu phát triển và cung ứng những dự án thích hợp với những thông số kỹ thuật của Chủ đầu tư, sở hữu thể liên quan tới những nhà cung cấp dân dụng, điện, cơ khí và / hoặc xây dựng.

Một kỹ sư được Chủ đầu tư tuyển dụng phụ trách quản lý dự án và quản lý công việc. Kỹ sư chịu trách nhiệm cung ứng hướng dẫn, xác nhận những khoản trả tiền và thẩm định mức độ hoàn thành, trong số những việc khác.

4. Sách Cam Orange E-book- Điều kiện Hợp đồng Thiết kế-Xây dựng và Chìa khóa trao tay

Ấn bản trước nhất của Sách Đỏ được xuất bản vào năm 1999.

Sách Màu cam được thiết kế để sử dụng trong những tình huống mà nhà thầu hoàn toàn chịu trách nhiệm về thiết kế. Trách nhiệm đơn lẻ tương tự sở hữu thể sở hữu lợi cho Chủ đầu tư, nhưng lợi ích sở hữu thể bị tác động do ít tác động hơn tới quá trình thiết kế và khó khăn hơn trong việc thực hiện những yêu cầu khác nhau.

Orange Book- Điều kiện Hợp đồng Thiết kế-Xây dựng và Chìa khóa trao tay
Orange E-book- Điều kiện Hợp đồng Thiết kế-Xây dựng và Chìa khóa trao tay

Orange E-book dự kiến sẽ được sử dụng cho những hợp đồng chìa khóa trao tay. Nhu cầu của Chủ đầu tư thường liên quan tới việc cung ứng một cơ sở vật chất vật chất được trang bị đầy đủ sẵn sàng hoạt động chỉ bằng một chiếc chìa khóa. Do đó, những yêu cầu cụ thể của Chủ đầu tư phải được lập thành văn bản để chỉ rõ thiết kế, tòa nhà, đồ đoàn, phụ kiện và thiết bị mà thiết kế của Nhà thầu phải cung ứng.

Sách Màu Cam bao gồm nhiều điều khoản phụ mà FIDIC cho là sở hữu thể ứng dụng chung và được đưa vào Phần I – Những Điều kiện Chung. Phần II – Điều kiện Ứng dụng Riêng được đưa vào Sách Cam để sửa đổi và bổ sung Điều kiện Chung.

Một phần của Orange E-book bao gồm việc chuẩn bị những điều kiện của Phần II. Những điều kiện của Phần I và Phần II chi phối quyền và nghĩa vụ của các đối tác.

5. Sổ bạc- Điều kiện hợp đồng cho những dự án EPC / Chìa khóa trao tay

Silver E-book thích hợp để sử dụng trong những dự án trật tự, điện và cơ sở vật chất hạ tầng tư nhân trong đó Nhà thầu sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn về thiết kế và thực hiện của dự án.

Sổ bạc chuyển giao rủi ro hoàn thành về giá bán, thời kì và chất lượng cho Nhà thầu; nó chỉ thích hợp để sử dụng bởi những nhà thầu có thương hiệu, những người thông thạo những trật tự quản lý rủi ro phức tạp.

Sổ bạc- Điều kiện hợp đồng cho các dự án EPC và chìa khóa trao tay
Sổ bạc- Điều kiện hợp đồng cho những dự án EPC và chìa khóa trao tay

Xây dựng chỉ là một khía cạnh của nỗ lực thương nghiệp to hơn, khó khăn hơn đối với nhiều dự án to. Bất kỳ sự thất bại nào về tài chính hoặc những thất bại khác của dự án xây dựng sẽ gây rủi ro cho toàn bộ liên doanh. Kỹ thuật Sổ bạc sở hữu thể thích hợp cho những dự án tương tự vì nó mang lại sự vững chắc về giá bán cao hơn so với những hình thức bộ FIDIC tiêu chuẩn hơn.

Sách Bạc yêu cầu Nhà thầu phải chấp nhận mức độ rủi ro cao hơn mức thường nhật của hầu hết những loại hợp đồng khác để sở hữu được sự vững chắc về giá bán gia tăng này. Do đó, Nhà thầu chấp nhận rủi ro về điều kiện mặt bằng theo Sách bạc.

Tương tự, Nhà thầu chấp nhận chịu trách nhiệm về tính chuẩn xác của những Yêu cầu của Chủ đầu tư, tùy thuộc vào những trường hợp ngoại lệ cụ thể, khác biệt đáng kể so với những hợp đồng thiết kế và xây dựng tiêu biểu.

Tuy nhiên, ko phải tất cả rủi ro đều được chuyển cho Nhà thầu; Chủ lao động giữ lại rủi ro chiến tranh, khủng bố và Trường hợp bất khả kháng. Sau lúc dự án được trao Giải Bạc, Nhà thầu sẽ được phép thực hiện công việc lúc họ thấy thích hợp, miễn sao kết quả đạt được những tiêu chuẩn thực hiện của Chủ đầu tư.

Do đó, Chủ đầu tư chỉ nên sở hữu quyền kiểm soát hạn chế đối với công việc của Nhà thầu. Silver E-book chứa những điều kiện liên quan tới ‘Bài rà soát lúc hoàn thành,’ và Việc tiếp quản chỉ xảy ra lúc bài rà soát đã hoàn thành thành công.

Những điều kiện tương tự rất quan yếu đối với những dự án EPC / Chìa khóa trao tay lúc mục tiêu của hợp đồng là cung ứng cơ sở vật chất làm việc cho Chủ đầu tư.

6. Sách Vàng- Điều kiện Hợp đồng Thiết kế, Xây dựng và Vận hành Dự án

Năm 2008, phiên bản trước nhất của Sách Đỏ được phát hành. Rõ ràng là một hợp đồng kết hợp trách nhiệm thiết kế – xây dựng với cam kết hoạt động trong tương lai đang sở hữu nhu cầu cao.

Sách vàng- Điều kiện Hợp đồng Thiết kế, Xây dựng và Vận hành Dự án
Sách vàng- Điều kiện Hợp đồng Thiết kế, Xây dựng và Vận hành Dự án

Sách Vàng thông qua kịch bản DBO “cánh đồng xanh” với thời kì hoạt động 20 năm và một hợp đồng duy nhất được trao cho một đơn vị hợp đồng duy nhất (sắp như vững chắc sẽ là một liên doanh hoặc tập đoàn) để tối ưu hóa việc điều phối đổi mới, chất lượng, và hiệu suất.

Nhà thầu ko chịu trách nhiệm về kinh phí của dự án hoặc thành công thương nghiệp mại cuối cùng theo hợp đồng DBO.

Các câu hỏi thường gặp về sách Fidic

Những loại sách FIDIC khác nhau được sử dụng phổ biến trên khắp toàn cầu là gì?

Sách FIDIC được phân biệt dựa trên những kỹ thuật thu sắm phổ biến và được gán tên màu được sử dụng phổ biến trên khắp toàn cầu.
1. Sách xanh
2. Sổ đỏ
3. Sách vàng
4. Sách màu cam
5. Sách bạc
6. Sách vàng

Hình thức đầy đủ của hợp đồng FIDIC là gì?

Liên đoàn Kỹ sư Tư vấn Quốc tế (FIDIC, tiếng Pháp: Federation Internationale des Ingenieurs-Conseil) soạn thảo và xuất bản bộ hợp đồng FIDIC. Ấn bản gốc của sách FIDIC sở hữu từ năm 1957. Tuy nhiên, FIDIC sắp đây đã xuất bản nhiều hợp đồng mới để bổ sung cho bộ hợp đồng.

Sách Xanh của FIDIC được sử dụng lúc nào?

Sách Xanh – Hình thức Hợp đồng Ngắn gọn dành cho những dự án kỹ thuật và xây dựng sở hữu trị giá vốn nhỏ. Ghi chú Hướng dẫn Sách Xanh khuyến nghị rằng nó ko được sử dụng trong những dự án sở hữu trị giá hợp đồng cao hơn 500.000 USD Mỹ.

Đọc thêm

Hợp đồng FIDIC – Những hình thức của hợp đồng FIDIC và việc sử dụng chúng

Những Kỹ Thuật Giải Quyết Tranh Chấp Thay Thế Trong Những Dự Án Xây Dựng là gì?

Những loại hợp đồng xây dựng và so sánh chúng [PDF]

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thủ đô Việt Nam(HN)